Nguontin24h

Bạn biết gì về xu hướng thuê ngoài trong Logistics?

Bởi Ctv  -  27/04/2022 3203

Tự mình quản lý toàn bộ hoạt động này là quá phức tạp, đặc biệt nếu bạn có các vấn đề khác cần quản lý. Khi chi phí vận chuyển liên quan đến hậu cần tăng lên hàng năm, việc thuê ngoài các yêu cầu dịch vụ hậu cần của một công ty đáng tin cậy là hoàn toàn hợp lý, từ đó bạn có thể đáng kể giảm chi phí cho hoạt động kinh doanh của mình.

.Hiện nay, ở những công ty cần vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn và vận chuyển quốc tế đường dài đều cần đến dịch vụ thuê ngoài logistics (Outsourcing Logistics).

Vậy thế nào là dịch vụ thuê ngoài logistics?, dịch vụ này có tầm quan trọng như thế nào và nên có chiến lược ra sao khi lựa chọn dịch vụ thuê ngoài logistics?

>>> Xem thêm việc làm xuất nhập khẩu hồ chí minh

1. Dịch vụ thuê ngoài Logistics và những điều cần biết .

Thuê ngoài Logistics (outsourcing) được hiểu một cách đơn giản là việc di chuyển các quá trình kinh doanh trong tổ chức sang các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài. Về bản chất đây là chiến lược loại trừ các chức năng kinh doanh không cốt lõi (none core competency) để tập trung nguồn lực vào các kinh doanh chính yếu của doanh nghiệp.

Thuê ngoài logistics là việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ logistics bên ngoài (2PL, 3PL, 4PL) thay mặt doanh nghiệp để tổ chức và triển khai hoạt động logistics.

>>>>> Xem thêm: tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu

2. Tìm hiểu tầm quan trọng và xu hướng dịch vụ thuê ngoài logistics

Việc thuê ngoài dịch vụ logistics sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trước tiên là giúp giảm vốn đầu tư và giảm chi phí, do nhà kinh doanh dịch vụ logistics có cơ sở vật chất kĩ thuật và công nghệ tốt, khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng đa dạng với quy mô lớn nên đạt được lợi thế nhờ qui mô, nhờ đó có thể cung cấp cùng một dịch vụ với chi phí thấp hơn so với doanh nghiệp tự làm.

Dịch vụ thuê ngoài logistics giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và tăng nhanh tốc độ vận động hàng hóa, do các nhà cung cấp dịch vụ logistics là các tổ chức kinh doanh logistics chuyên nghiệp nên có khả năng chuyên môn cao, có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng cho doanh nghiệp.

>>>> Xem thêm website tuyển dụng miễn phí

Phát triển các mối quan hệ kinh doanh và tăng cường kĩ năng quản lí, thuê ngoài đòi hỏi phải phát triển các kỹ năng giao tiếp và quá trình hợp tác với nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ logistics và các doanh nghiệp khác cùng tham gia kinh doanh.

Tăng khả năng tiếp cận thông tin với môi trường luôn biến động, thuê ngoài logistics không chỉ đòi hỏi phải chia sẻ thông tin với nhà cung cấp mà còn phải nắm bắt và phân tích tốt các thông tin môi trường bên ngoài, giúp thúc đẩy DN thích nghi tốt hơn. Trong những lợi ích kể trên, khả năng giảm chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ là những lợi ích được các DN quan tâm hàng đầu.

.>>> Xem thêm nhân viên xuất nhập khẩu là gì

3. Những hạn chế, rủi ro của dịch vụ thuê ngoài logistics là gì

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà GOLDEN CAREERS VIỆT NAM nêu ra ở trên thuê ngoài cũng có những rủi ro như khả năng mất kiểm soát đối với hoạt động logistics do:

Chi phí hợp tác quá cao cũng là lỗi thường gặp khi mà doanh nghiệp đánh giá quá thấp những nỗ lực và chi phí cần thiết để phối hợp hoạt động giữa các bên như chi phí về tích hợp hệ thống thông tin, chi phí giao tiếp và chi phí thiết kế quy trình. Việc phát sinh những chi phí không đáng có như chi phí sửa chữa các sự cố cũng làm tăng đáng kể tổng chi phí logistics.

Quy trình nghiệp vụ bị gián đoạn, trong trường hợp này chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dự trữ cao hơn mức cần thiết hoặc thời gian đáp ứng đơn hàng kéo dài.

>>>> Xem thêm website tuyển dụng uy tín

Rò rỉ dữ liệu và thông tin nhạy cảm do doanh nghiệp phải chia sẻ thông tin về nhu cầu và khách hàng với các nguồn cung ứng. Các nhà cung cấp phục vụ rất nhiều khách hàng nên nguy cơ rò rỉ thông tin có thể xảy ra. học kế toán doanh nghiệp

Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều điều doanh nghiệp không hài lòng với kết quả thuê ngoài logistics, như chất lượng dịch vụ không đúng như cam kết và chưa có sự cải tiến liên tục, chi phí không giảm như mong đợi, hệ thống IT còn kém, vấn đề nhân sự yếu và thiếu kinh nghiệm về logistics, dẫn tới việc xử lí các tình huống phát sinh còn lúng túng.

Mặc dù vậy dịch vụ thuê ngoài logistics có những hạn chế nhất định nhưng cũng không thể phủ nhận được những lợi ích mà dịch vụ này mang lại. Với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn thì giải pháp thuê ngoài logistics vẫn là sự lựa chọn ưu tiêu.

Tuy nhiên làm thế nào để có chiến lược thuê ngoài logisitics thực sự hiệu quả đồng thời giảm bớt những hạn chế nêu trên?

>>> Xem thêm việc làm chứng từ xuất nhập khẩu tại tphcm

4. Những điều cần biết về lựa chọn chiến lược thuê ngoài logistics

Các kết quả khảo sát trên cho thấy, hạn chế khi thuê ngoài dịch vụ logistics tại các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào hai nhóm là chi phí và chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp. Điều này dường như đẩy các định hướng cải tiến về phía các nhà cung cấp, nhưng theo quan điểm của các chuyên gia logistics thì thuê ngoài không chỉ là công nghệ và kỹ thuật mà là chiến lược. Do đó thuê ngoài logistics cần phù hợp với ngân sách, nguồn lực, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp và để mang lại hiệu quả còn phải tận dụng tốt năng lực của nhà cung cấp dich vụ logistics (3PL).

>>>> Xem thêm công ty logistics tuyển dụng kế toán

Như vậy thuê ngoài chỉ cần thiết và khả thi nếu doanh nghiệp biết kết hợp điểm mạnh của mình với các nhà cung cấp dịch vụ logistics, đứng ra làm người điều phối, chủ động điều khiển quá trình hợp tác giữa các bên.

Chính vì vậy, một chiến lược thuê ngoài logistics hiệu quả trước hết phải bắt đầu bằng việc lựa chọn chính xác hoạt động nào trong chuỗi logistics có thể hoặc cần thiết để có thể thuê ngoài, hoạt động nào cần tự làm hoặc không thể thuê ngoài.

>>> Xem thêm việc làm xuất nhập khẩu hà nội

Thứ hai là xác định được nhà cung cấp dịch vụ logistics (3PL) thích hợp, không chỉ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa các kỹ năng chuyên môn để hỗ trợ dịch vụ cho mình mà còn giúp khắc phục các bất lợi của hình thức thuê ngoài đã nêu trên.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu, doanh nghiệp thường cân nhắc việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Dịch vụ này cũng có những điểm mạnh điểm yếu, GOLDEN CAREERS VIỆT NAM mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn có thể tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp của mình.

>>>>> Bài viết tham khảo: Dịch vụ logistics 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì?

GOLDEN CAREERS VIỆT NAM – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại hà nội, tphcm và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

TOP