Nguontin24h

Nên chọn Doosan hay Cummins China cho máy phát điện 750kva

Bởi My  -  20/04/2022 198

Bất cứ tổ máy phát điện công nghiệp nào thì cấu hình gồm 4 phần chính: động cơ, đầu phát điện, bộ điều khiển, phần khung đế & vỏ máy. Khác biệt lớn của Cummins China và Doosan là ở phần động cơ.

Ở công suất 750 kva trở lên, Doosan bắt đầu rẻ hơn hẳn so với Cummins China. Tuy nhiên, động cơ của Cummins China lại mạnh mẽ vượt trội, và vào tải êm hơn hẳn so với Doosan.

 • 1. Cấu hình, động cơ Cummins vượt trội Doosan
 • 2. Giá thành
 • 3. Máy nào khỏe hơn?
 • 4. Tiến độ giao hàng, bảo hành – bảo trì.
 • 5. Kết luận

  Tuy nhiên, lựa chọn máy nào Doosan hay máy phát điện Cummins phụ thuộc vào yêu cầu vận hành và ngân sách đầu tư của dự án. Hãy tham khảo 4 tiêu chí đánh giá dưới đây để bạn đưa ra quyết định phù hợp.

  (máy phát điện Doosan 750 KVA – nhập khẩu máy trần)

  >>>Xem thêm:

  1. Cấu hình, động cơ Cummins vượt trội Doosan

  Bất cứ tổ máy phát điện công nghiệp nào thì cấu hình gồm 4 phần chính: động cơ, đầu phát điện, bộ điều khiển, phần khung đế & vỏ máy. Khác biệt lớn của Cummins China và Doosan là ở phần động cơ:

  – Cummins China 750 kVA sử dụng động cơ model KTA38G2 được sản xuất tại nhà máy Cummins Chongqing (CCEC) tại Trùng Khánh, Trung Quốc. KTA38G2 được trang bị 12 xy-lanh xếp hình chữ V, có turbo tăng áp, công suất cực đại là 731 kW.

  – Máy Doosan 635 kVA sử dụng động cơ Doosan model DP222LC sản xuất tại Hàn Quốc. Dp222lC được trang bị 12 xy-lanh xếp hình chữ V, có turbo tăng áp và công suất 723 kW

  – Với đầu phát, bạn có thể lựa chọn Leroy Somer (Pháp) hoặc Stamford (UK) – những thương hiệu của G7 sản xuất ở Trung Quốc để lắp với các động cơ trên. Đầu phát là option nên có thể lựa chọn loại giống nhau cho 2 tổ máy. Giá của Leroy Somer rẻ hơn Stamford.

  – Bộ điều khiển phổ biến nhất cho 2 dòng máy trên là Deepsea (UK) – là loại điều khiển thông minh dành riêng cho máy phát điện – màn hình rộng dễ thao tác và vận hành.

  Thiết bị

  Cummins China 750 KVA

  Doosan 750 kVA

  Công suấtCông suất liên tục: 750 kVA

  Công suất dự phòng: 825 kVA

  Công suất liên tục: 750 kVA

  Công suất dự phòng: 825 kVA

  Động cơModel KTA38-G2, sản xuất tại nhà máy Cummins Chongqing (CCEC) tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

  Công suất max 731 kW

  Model DP222LC sản xuất tại nhà máy Doosan tại Hàn Quốc.

  Công suất max 723 kW

  Đầu phát

  Stamford (UK) hoặc

  Leroy Somer (Pháp)

  Stamford (UK) hoặc

  Leroy Somer (Pháp)

  Bộ điều khiểnDeepsea (UK) – loại điều khiển thông minh tự động cấp điện sau 20 giâyDeepsea (UK) – loại điều khiển thông minh tự động cấp điện sau 20 giây
  Hãng lắp rápNhập khẩu từ Trung Quốc (AGG, AOSIF, AKSA…)Lắp ráp tại Việt Nam hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc (AGG, AOSIF, AKSA…)
  Phụ kiện– Bình giảm thanh

  – Ắc quy khởi động

  – Bộ tự động xạc ắc quy

  – Tủ đầu cực bảo vệ đầu phát

  – Dầu bôi trơn, nước làm mát

  – Bình giảm thanh

  – Ắc quy khởi động

  – Bộ tự động xạc ắc quy

  – Tủ đầu cực bảo vệ đầu phát

  – Dầu bôi trơn, nước làm mát

  2. Giá thành

  Ở công suất 750 kVA Doosan có giá thấp hơn Cummins China tới 30% (nếu cùng đầu phát). Một tổ máy Doosan 750 kVA có mức giá 1.4-1.5 tỷ, thì Cummins China sẽ có giá từ 1.8-1.9 tỷ. Một khoản chênh lệch lên tới 400-500 triệu, và đây là lợi thế vượt trội của Doosan ở công suất 750 kVA.

  >>>Tham khảo thêm:

  3. Máy nào khỏe hơn?

  Chúng tôi luôn tự tin nói với khách hàng rằng động cơ của Cummins China khỏe hơn của Doosan ở công suất tương đương. Với vai trò là nhà cung cấp và lắp đặt cả hai dòng máy trên, các kỹ sư AKS đã tiến hành thử tải hơn 200 máy Doosan và Cummins China và đưa ra kết luận như vậy.

  Những ai tìm hiểu sâu về hãng Cummins đều biết rằng, động cơ Cummins China trên nền tảng công nghệ của tập đoàn Cummins Inc Hoa Kỳ chuyên sản xuất động cơ diesel từ năm 1919 – công ty hàng đầu thế giới về sản xuất động cơ diesel và máy phát điện.

  – Tổ máy Cummins China 750 kVA đáp ứng tốt mức tải 100&110%, tiếng nổ động cơ vẫn vang, chắc, vào tải êm không bị “rú” lên bất thường.

  – Trong khi đó, Doosan khó đạt mức tải max – 110% công suất (tùy theo model). Khi lên mức tải này động cơ có hiện tượng nóng và phần cổ xả bị “đỏ” (hay gọi là đỏ bô)… Tuy nhiên, ở mức tải từ 80% trở xuống, Doosan hoạt động rất ổn định.

  Thử quá tải ở mức 110% công suất là bài test “nặng đô” nhất với máy phát điện. Chính những người vận hành cũng phải chùn tay khi đóng tải lên công suất max này.

  Nó giống như việc chúng ta đạp hết ga khi chạy xe trên cao tốc. Lắng nghe tiếng nổ của động cơ vẫn bình thường, không bị “rú” lên bất thường thì chất lượng động cơ có thể tin tưởng.

   

  4. Tiến độ giao hàng, bảo hành – bảo trì.

  Tiến độ giao hàng: Cả Cummins China 750 kVA và Doosan 750 kVA đều có tiến độ giao hàng tiêu chuẩn là 60-70 ngày. (máy Cummins China và Doosan dưới 300 kVA thường có sẵn tại kho AKS)

  Bảo hành bảo trì: Với cả máy Doosan và Cummins China đều được AKS áp dụng chế độ vào hành 24 tháng. Chi phí bảo trì của cả 2 dòng máy trên (thường là 12 tháng một lần) khoảng 1-2% (giá trị tổ máy/năm).

  5. Kết luận

  Nếu yêu thích thương hiệu đến từ Hàn Quốc bạn có thể chọn máy Doosan, ổn định & dễ vận hành, chi phí bảo trì thấp.

  Nếu cần một tổ máy có động cơ mạnh mẽ hãy chọn Cummins China. Phù hợp với những nhà máy, công trình với tải nặng – khởi động những động cơ điện công suất lớn.

  Mặc dù sản xuất tại Trung Quốc nhưng động cơ Cummins China vẫn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Cummins toàn cầu cho một động cơ mạnh mẽ – sẵn sàng thử ở mức tải max 825 kVA.

  (máy phát điện Doosan 750 kVA – nhập khẩu nguyên chiếc cả vỏ) 

  AKS là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy phát điện Trung Quốc cao cấp như Cummins China, Doosan nhập khẩu với thời gian bảo hành 24 tháng.

  >>>>>Tham khảo thêm: Nên chọn Doosan hay Cummins China cho máy phát điện 600kva

  TOP